Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: quá trình hai có gì lạ?

Công nhân China may cờ Mỹ tại một xí nghiệp sản xuất gia công ở tỉnh An Huy, TQ Bản quyền hình ảnh AFP/Getty Images
Image caption Công nhân China may cờ Mỹ tại một nhà máy sản xuất gia công ở tỉnh An Huy, TQ

Cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung đã bước vào quy trình hai - cuộc chiến tiền tệ. Điều này còn có tác động thế nào đến Thị Phần và kinh tế tài chính Việt Nam?

BBC News Tiếng Việt vấn đáp Tiến sỹ Phạm Đỗ Chí từ Florida, Hoa Kỳ, từng là chuyên gia tài chính thời thượng của IMF khoảng chừng thời gian gần} 30 năm.

VN cần làm những gì để bảo đảm sản xuất nội địa?

'Chiến tranh thương mại từng dẫn đến Thế chiến'

Trump 'sẵn sàng' leo thang cuộc chiến TM với TQ

BBC:Câu hỏi đầu tiên là đồng nhân dân tệ của China đã phá giá 8% để đối phó với thuế Mỹ trên hàng xuất khẩu của China sang Hoa Kỳ, vậy Xu thế này liệu có còn tiếp tục thưa ông?

TS Phạm Đỗ Chí: Đồng tiền Trung Hoa (China yuan, hay CNY hoặc RMB) chỉ việc phá giá thêm 2% tới thành 10% trong vài tuần tới, như nhiều người tiên đoán, là China đụng đến số lượng giới hạn "tâm lý chính trị" của Mỹ như Trump hay chỉ trích trước đây là Trung Hoa thao túng tỷ giá để làm lợi cho xuất khẩu. Nhưng chính phủ nước nhà Trump còn đang sửa soạn áp thuế nhập khẩu lên tất cả hàng Trung Quốc và trong tiến trình ba của chiến tranh thương mại Mỹ -TQ, họ sẽ gây xôn xao tổng thể nền kinh tế Trung Quốc.

Hệ quả là lạm phát, những nhà máy sản xuất đóng cửa tránh thuế Mỹ, tư bản rút khỏi Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á và tiếp nối sang ngay Mỹ và Âu châu...Dân chúng và tư bản nước ngoài sẽ mất tin tưởng với đồng NDT rút tiền thoát ra khỏi Trung Quốc, đầu tư và chứng khoán và dự trữ ngoại hối sụp đổ.

Bản quyền hình ảnh AFP/Getty Images
Image caption Nhiều người tiên đoán đồng nhân dân tệ có năng lực phá giá thêm 2% nữa, lên đến mức 10%, theo TS Phạm Đỗ Chí.

BBC: Nếu tình hình tới đây diễn ra đen tối cho Trung Quốc như vậy, chi tiết China sẽ gặp vụ việc nội bộ gì?

TS Phạm Đỗ Chí:Tại Trung Quốc, thất nghiệp sẽ gia tăng và với lợi thế của các nền công nghiệp mới thời 4.0, điểm mạnh nhân công rẻ sẽ sụt giảm trầm trọng so với áp thuế của Mỹ.

Nếu không xử lý tốt, xã hội China có nguy hại sụp đổ cùng với những bất mãn chính trị do tham nhũng và chế độ toàn trị (như tay nghề Liên Xô trước đây).

Nếu không xử lý tốt, xã hội TQ có nguy hại sụp đổ cùng với các bất mãn chính trị do tham nhũng và cơ chế toàn trị (như kinh nghiệm tay nghề Liên Xô trước đây).
TS Phạm Đỗ Chí

Rất rất có thể chúng ta sẽ chứng kiến lại cảnh "bất chiến tự nhiên và thoải mái thành" của các chế độ cộng sản sót lại dẫn dắt bởi Trung Hoa hoặc bám theo mô hình Trung Quốc.

Họ hoàn toàn có thể sẽ sụp đổ theo sau rủi ro kinh tế. Ngay tại Trung Quốc, tâm lý hiện nay là rút vốn, đem tiền ra nước ngoài. Các vụ tiền Trung Hoa ngập cả mua nhà ở ngoại quốc, gồm cả ở Việt Nam trong 5 năm qua là triệu chứng khởi đầu khá rõ.

VN: Nguy cơ thiệt hại vì cuộc chiến tranh thương mại

Trump 'sẵn sàng' leo thang cuộc chiến TM với TQ

Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung là gì?

BBC:Theo ông, nếu xẩy ra khủng hoảng thì ảnh hưởng đến Việt Nam sẽ ra sao?

TS Phạm Đỗ Chí: Việc China tuồn hàng sang VN để xuất khẩu sang Mỹ hiện quá rõ và đang rất được Mỹ chăm chú đối phó đặc biệt. Các tính năng trên của chiến tranh Mỹ-Trung với TQ sẽ cũng xảy ra cho VN, tuy ở tại mức số lượng giới hạn hơn. Hiện người dân VN đã tăng dự trữ USD. Cùng lúc, có dấu hiệu tư bản ngoại quốc bắt đầu rời VN do mất tin tưởng với việc tiền mất giá.

Thị trường chứng khoán sẽ còn mất giá tiếp với mức lạm phát lên cao trên mức 5% và dân chúng chuyển khoản ra ngoài. Đồng vốn kể cả ở TQ hay VN sẽ tìm về những 'bến đỗ an toàn' (safe haven) ở Bắc Mỹ, Singapore, châu Âu.

Dạo Tết Nguyên đán vừa mới rồi giữa tháng 2/2018, tôi đã có bài trên BBC Tiếng Việt lưu ý sớm nguy hại sụp đổ từ mức 1100 của VN Index có thể lên tiếp một ít (đã đụng mức 1209 vào hôm 9/4/18) nhưng rồi sẽ xuống mạnh nhanh chóng.

Các đỉnh điểm trước đó , do đầu cơ và sự tiếp sức do khối ngân hàng nhà nước bơm thanh khoản từ nửa năm 2017 vì lý do chính trị, không thể vững chắc (unsustainable). Hiện đã xuống dưới mức 900 và còn có thể xuống tiếp mức 700-750 vào thời gian cuối năm. Tỷ giá đã vượt mức 23,400 VND/1 USD và có thể mất giá 5% nếu tiền TQ bị mất giá 10% như được tiên đoán rộng rãi.

Bản quyền hình ảnh Edward Berthelot/Getty Images
Image caption Việc TQ tìm Thị Trường cho hàng giá rẻ bán ồ ạt sang VN sẽ gây thêm sự việc cho kinh tế VN, theo TS TS Phạm Đỗ Chí.

BBC:Nhưng để đối phó với Mỹ, phù hợp Trung Quốc muốn biến Việt Nam thành một nơi gia công hay chỉ giúp thay nhãn China (Chinese products made in VN) để xuất khẩu đi tiếp? Điều này nếu xẩy ra sẽ có được tác động ra sao đến kinh tế Việt Nam?

TS Phạm Đỗ Chí: Việc này nếu xảy ra sẽ tăng sức ép, thậm chí bóp chết doanh nghiệp trong nước, đưa tài chính Việt Nam ngày càng khó khăn. Việc Trung Hoa tìm Thị Phần cho hàng giá rẻ bán ồ ạt sang Việt Nam, sẽ chỉ gây thêm vấn đề cho kinh tế tài chính Việt Nam.

BBC: Câu hỏi cuối cùng, cú bắt tay Donald Trump và Vladimir Putin là dấu hiệu gì thưa ông?

TS Phạm Đỗ Chí: Trump không những bắt tay với Putin mà còn mời Putin sang Hoa Kỳ. Điều này sẽ còn đợi thời hạn tới diễn biến sẽ thế nào nhưng trước mắt, đó là dấu hiệu cho thấy thêm dường như Mỹ đang sẵn có chiến lược Hòa Nga chống Trung Quốc, với tác động kinh tế tài chính và địa chính trị sâu rộng cho thế giới.

Như việc Nixon-Kissinger đã theo kế hoạch hòa Trung chống Nga trong những năm đầu 1970, quyết tử chiến tuyến Nam Việt Nam tự do, giúp Con rồng Trung Hoa ngóc đầu lên kinh hoàng và đang gây kinh hoàng cho thế giới với sức mạnh kinh tế, chính trị và quân sự như ở vùng Biển Đông.

Khó mà không thể ngờ vực các tính toán kế hoạch mới của Trump, đằng sau vẻ nhu nhược trước Putin hiện giờ đang bị nhiều nhân vật chính trị nước ngoài hay tại Mỹ phán quyết chỉ trích mạnh mẽ! Hãy đón xem hồi tới!

Xem thêm về lịch sử VN:

Nhà Ngô thứ nhì nằm xuống loạn lạc nổi lên

TT Thiệu: 'Tôi muốn làm tổng thống thời chiến'

Bà Trần Lệ Xuân qua lời kể và bình luận

Tổng thống Diệm: Độc tài hay nhân trị?

'Chính phủ Việt Nam và tình thế trong nước' 1945-46

Nguồn: www.bbc.com